Tầm quan trọng của nhiệt độ nước làm mát động cơ ô tô

Micas/ Tháng Năm 11, 2020/ Thông số động cơ

Tìm hiểu về nước làm mát động cơ ô tô

Nước làm mát có ý nghĩa là cầu nối trung chuyển nhiệt lượng từ phía trong và thân động cơ xe ra két làm mát. Điều này giúp giảm đáng kể một phần nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình sinh công của động cơ.

Chất lượng nước làm mát ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống nước làm mát. Chính vì vậy, lựa chọn nước làm mát có đầy đủ những phụ gia đi kèm như chống sôi, chống mài mòn, chống rỗ,… sẽ giúp động cơ hoạt động bền bỉ.

nuoc lam mat dong co o to 1

Chất lượng nước làm mát ảnh hưởng đến hiệu quả hệ thống làm mát động cơ ô tô

Nhiệt độ an toàn của nước làm mát động cơ ô tô

Khi động cơ hoạt động ổn định, thông số “nhiệt độ nước làm mát” động cơ ô tô thường biến động trong khoảng từ 0°C đến 110°C. Nằm ngoài khoảng giá trị này, bạn nên kiểm tra để tránh hư hỏng, sự cố liên quan đến động cơ.

Thông thường, sau 50.000km di chuyển, bạn nên thay nước làm mát để đảm bảo khả năng làm mát hiệu quả nhất.

nhiệt độ nước làm mát động cơ ô tô

Nhiệt độ nước làm mát ảnh hưởng như thế nào đến động cơ ô tô

Như đã đề cập bên trên, động cơ hoạt động tốt khi nhiệt độ nước làm mát nằm trong khoảng từ 0°C đến 110°C. Tuy nhiên, nếu không thường xuyên theo dõi và đảm bảo nhiệt độ nằm trong khoảng giá trị an toàn, có thể sẽ gây ra những vấn đề như:

  • Làm hỏng các chi tiết máy do quá nhiệt độ cho phép
  • Mất tác dụng bôi trơn của dầu nhờn
  • Dễ gây cháy, kích nổ ở động cơ xăng

Cần thường xuyên theo dõi thông số “nhiệt độ nước làm mát” để động cơ được làm mát đủ, đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt. Việc kiểm tra nước làm mát động cơ ô tô còn giúp chủ xe chủ nắm rõ tình trạng của xe. Từ đó, bạn có thể nhận biết được những bất thường và kịp thời xử lý khi nước làm mát quá nhiệt độ cho phép.

Kiểm tra thông số “nhiệt độ nước làm mát” bằng Thiết bị khám xe thông minh Micas

Việc kiểm tra thông số “nhiệt độ nước làm mát” giờ đây đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều nhờ sự phát triển của công nghệ hỗ trợ người dùng ô tô. Với Thiết bị khám xe thông minh Micas, chủ xe có thể chủ động theo dõi các thông số động cơ ô tô, biết được xế yêu có đang hoạt động tốt hay không.

nuoc lam mat dong co o to 3

Hướng dẫn kiểm tra thông số “Nhiệt độ nước làm mát” bằng Thiết bị khám xe thông minh Micas:

Bước 1: Gắn Thiết bị khám xe thông minh Micas vào cổng giao tiếp OBD2 (tuỳ theo từng hãng và dòng xe khác nhau, vị trí cổng OBD2 sẽ khác nhau), kết nối với ứng dụng Micas trên điện thoại qua Google Play hoặc App Store bằng bluetooth.

Bước 2: Tại giao diện “Trang chủ” nhấn chọn “Khám xe” để kiểm tra

Bước 3: Nhấn chọn “Dữ liệu hiện hành” và tìm thông số “Nhiệt độ nước làm mát” để xem độ chênh lệch của thông số này.

Đặt mua Thiết bị khám xe thông minh Micas tại đây: ĐĂNG KÝ MUA HÀNG

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên ứng dụng Micas

Cách xử lý khi thông số “nhiệt độ nước làm mát” nằm ngoài khoảng giá trị an toàn

Khi phát hiện thông số “nhiệt độ nước làm mát” nằm ngoài khoảng giá trị an toàn, nếu không thể tự xử lý, chủ xe nên lựa chọn trạm dịch vụ uy tín để nhờ hỗ trợ.

nuoc lam mat dong co o to 2

Liên hệ trạm dịch vụ gần và uy tín nhất để được hỗ trợ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nước làm mát với nhiều giá thành khác nhau. Tuy nhiên, đầu tư nước làm mát chất lượng sẽ giúp xế yêu luôn hoạt động bền bỉ, hạn chế các hư hỏng, sự cố liên quan đến động cơ ô tô.

Hy vọng chủ xe đã hiểu hơn về tầm quan trọng của nước làm mát động cơ ô tô. Bên cạnh đó, biết cách kiểm tra các thông số động cơ bằng Thiết bị khám xe thông minh Micas để luôn an tâm, an toàn trên mọi chuyến hành trình.

Với sứ mệnh trở thành “Người bạn đường tin cậy”, MICAS tin rằng sẽ giúp cho các lái xe thêm hiểu về xế yêu của mình nhiều hơn, từ đó biết cách chăm sóc phù hợp, tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng ô tô hằng năm.

📞 Hotline: (028) 7777 0909

🏢 Địa chỉ:

– Trụ sở: Số 231 Ỷ Lan Nguyên Phi, Hòa Cường, Hải Châu, Đà Nẵng

– Chi nhánh phía Bắc: Số 11 BT3, Khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội

– Chi nhánh phía Nam: Lầu 3, số 20, đường số 6, khu Hà Đô Centrosa (118 đường 3 tháng 2, phường 12, quận 10, TP. HCM)

📧 Email: contact@micas.vn

Share this Post