Nhiệt độ khí nạp ảnh hưởng như thế nào đến xế yêu của bạn? Cách kiểm tra nhiệt độ khí nạp đơn giản tại nhà

Micas/ Tháng Năm 29, 2020/ Thông số động cơ

Theo OTO – HUI (Cộng đồng Kỹ thuật và Công nghệ ô tô Việt Nam): “Cảm biến nhiệt độ khí nạp là một loại nhiệt điện trở, điện trở của cảm biến sẽ thay đổi khi nhiệt độ tăng hoặc giảm. Thông thường, các cảm biến này là loại nhiệt điện trở âm, điện trở tăng khi nhiệt độ giảm và điện trở lại giảm khi nhiệt độ tăng. Nhưng cũng có một số hãng xe sử dụng loại nhiệt điện trở dương. Điện trở của cảm biến thay đổi khiến dòng điện chuẩn do ECU cung cấp đi qua cảm biến cũng sẽ thay đổi”.

Nhiệt độ khí nạp là chỉ số quan trọng mà các lái xe không nên bỏ qua

Cảm biến nhiệt độ khí nạp có nhiệm vụ kiểm tra nhiệt độ không khí đi vào động cơ, gửi tín hiệu về bộ điều khiển điện tử ECU, giúp ECU điều chỉnh lượng phun nhiên liệu hợp lý, đảm bảo xe luôn hoạt động ổn định.

Nhiệt độ khí nạp là chỉ số quan trọng mà các lái xe không nên bỏ qua vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến động cơ ô tô của bạn.

Nhiệt độ khí nạp rơi vào khoảng nào thì xe hoạt động ổn định?

Kiểm soát nhiệt độ khí nạp thường xuyên giúp các lái xe an tâm hơn khi tham gia giao thông, hạn chế các trường hợp hư hỏng động cơ ô tô. 

Nhiệt độ khí nạp rơi vào khoảng từ -40°C đến 140°C thì động cơ ô tô hoạt động ổn định. 

Nhiệt độ khí nạp ảnh hưởng như thế nào đến xế yêu của bạn?

Khi nhiệt độ khí nạp vượt ngưỡng -40°C đến 140°C, xế yêu của bạn có thể gặp các tình trạng sau đây:

  • Khi vận hành, xe có hiện tượng rung giật, gây khó chịu cho người ngồi bên trong
  • Xuất hiện tiếng nổ lạ ở khoang động cơ
  • Giảm công suất động cơ
  • Hao tốn nhiên liệu

Xe hoạt động ổn định khi nhiệt độ khí nạp nằm trong khoảng -40°C đến 140°C

Làm gì khi nhiệt độ khí nạp nằm ngoài ngưỡng an toàn?

Hầu hết các lái xe Việt Nam vẫn còn khá hời hợt với các các chỉ số động cơ ô tô, điều này vô tình khiến xế yêu dễ gặp hư hỏng, sự cố dọc đường. Chính vì vậy, các lái xe cần thường xuyên theo dõi các chỉ số quan trọng này nhằm hạn chế hư hỏng cho xế yêu của mình.

Khi phát hiện nhiệt độ khí nạp nằm ngoài ngưỡng an toàn, cách xử lý tốt nhất là mang xe đến các garage/trạm dịch vụ uy tín gần nhất để nhận được sự giúp đỡ. Không nên mang xe đến các địa chỉ kém chất lượng nhằm “đảm bảo an toàn” cho xế yêu của bạn, hạn chế những chi phí phát sinh không đáng có.

Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ khí nạp trên ô tô đơn giản nhất

Sau khi hiểu được tầm quan trọng cũng như những ảnh hưởng của nhiệt độ khí nạp đối với động cơ ô tô, các lái xe cần biết cách kiểm tra nhiệt độ khí nạp để luôn kiểm soát, theo dõi “sức khoẻ” xế yêu mọi lúc mọi nơi.

Sử dụng Thiết bị khám xe thông minh để kiểm soát “sức khỏe” xế yêu được xem là cách tiết kiệm nhưng mang lại hiệu quả vô cùng cao. Khi sử dụng thiết bị khám xe cho ô tô, các lái xe hoàn toàn chủ động trong việc kiểm tra sức khoẻ xế yêu của mình. Tuy nhiên, việc này không mấy phổ biến tại Việt Nam do hầu hết mọi người đều phó mặc cho thợ sửa chữa.

Thiết bị khám xe thông minh Micas đọc được hơn 160 chỉ số động cơ ô tô

Thực tế, việc kiểm tra các chỉ số động cơ ô tô của xe bằng thiết bị khám xe thông minh vô cùng dễ dàng. Với Thiết bị khám xe thông minh Micas, bạn dễ dàng biết được nhiệt độ khí nạp có đang ở mức an toàn hay không. Nếu chỉ số hiển thị vượt ngưỡng cho phép (từ -40°C đến 140°C), Micas sẽ đưa ra danh sách những Garage/Trạm dịch vụ uy tín gần nhất cho bạn lựa chọn.

Đặt mua Thiết bị khám xe thông minh MICAS ngay hôm nay để hiểu hơn về xế yêu của bạn: ĐẶT MUA THIẾT BỊ

Với sứ mệnh trở thành “Người bạn đường tin cậy”, MICAS tin rằng sẽ giúp cho các lái xe thêm hiểu về xế yêu của mình nhiều hơn, từ đó biết cách chăm sóc phù hợp, tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng ô tô hằng năm.

📞 Hotline: (028) 7777 0909
🏢 Địa chỉ:
– Trụ sở: Số 231 Ỷ Lan Nguyên Phi, Hòa Cường, Hải Châu, Đà Nẵng
– Chi nhánh phía Bắc: Số 11 BT3, Khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội
– Chi nhánh phía Nam: Lầu 3, số 20, đường số 6, khu Hà Đô Centrosa (118 đường 3 tháng 2, phường 12, quận 10, TP. HCM)
📧 Email: contact@micas.vn

 

 

 

 

Share this Post