Nhiệt độ động cơ ảnh hưởng như thế nào đến xế yêu của bạn?

Micas/ Tháng Năm 26, 2020/ Thông số động cơ

Trong quá trình vận hành, có nhiều yếu tố khiến động cơ ô tô tăng nhiệt. Nếu không được xử lý kịp thời, nhiệt độ động cơ quá cao sẽ khiến ô tô dễ trở nên hư hỏng, về lâu dài sẽ khiến xe bị giảm tuổi thọ.

Nhiệt độ động cơ ô tô bao nhiêu là bình thường?

Thực tế, chúng ta có thể kiểm soát các chỉ số của xe để biết được nhiệt độ động cơ có đang nằm trong “vùng an toàn” hay không. Động cơ chỉ hoạt động ổn định khi nhiệt độ được đảm bảo nằm trong khoảng từ -40°C đến 110°C. Thông thường với động cơ xăng là 80°C, dầu (Diesel) là 90°C hoặc hơn. 

kiem tra nhiet do dong co 1

Nhiệt độ động cơ nằm trong khoảng -40°C đến 110°C đảm bảo an toàn cho xe

Làm gì khi nhiệt độ động cơ ô tô quá cao?

Khi nhiệt độ vượt quá 110°C, bạn nên:

Bước 1: Dừng xe lại bên đường, tắt máy, mở nắp capo

Chờ máy nguội để kiểm tra. Tuyệt đối không được mở nắp két nước và bình nước khi còn nóng vì rất nguy hiểm khi nước bắn vào người, dễ gây bỏng hoặc mù.

Bước 2: Kiểm tra hệ thống làm mát

Nếu xe chỉ đơn thuần thiếu nước làm mát, bạn hoàn toàn có thể tự xử lý được. Khi nước làm mát bị hao hụt, bạn nên đổ thêm nước làm mát vào, nếu không có sẵn, có thể thay thế bằng nước sạch.

Kiểm tra xung quanh khu vực hệ thống làm mát cũng rất quan trọng, trong nhiều trường hợp, nhiệt độ động cơ quá cao do hệ thống làm mát bị rò rỉ ở các đường ống.

Bước 3: Gọi cứu hộ để được giúp đỡ

Trong trường hợp không thể tự xử lý, bạn nên gọi cứu hộ để nhận được sự giúp đỡ từ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu không nhận được hỗ trợ nào và buộc phải đi tiếp, bạn chỉ nên đi với tốc độ vừa phải, tắt điều hoà để tránh quá tải động cơ. 

Chuyện gì xảy ra nếu nhiệt độ động cơ vượt ngưỡng an toàn?

Khi nhiệt độ động cơ quá cao, xe dễ bị lúp-bê máy, công suất động cơ giảm, gây tiếng ồn,… Những hư hỏng này nếu xuất hiện thường xuyên và không được xử lý kịp thời sẽ khiến ô tô của bạn bị giảm tuổi thọ.

Cách kiểm tra nhiệt độ động cơ của xe

Mặc dù nhiệt độ động cơ là chỉ số quan trọng, tuy nhiên, chỉ số này thường bị các lái xe bỏ qua dẫn đến xế yêu bị giảm tuổi thọ. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể kiểm tra “sức khoẻ” xe thông qua Thiết bị khám xe thông minh Micas.

kiem tra nhiet do dong co 2

Kiểm tra nhiệt độ động cơ trên Thiết bị khám xe thông minh Micas

Với Thiết bị khám xe thông minh Micas, bạn dễ dàng biết được nhiệt độ động cơ có đang ở mức an toàn hay không. Nếu nhiệt độ động cơ vượt ngưỡng an toàn và bạn không thể tự mình xử lý, Micas sẽ đưa ra danh sách những Garage/Trạm dịch vụ uy tín gần nhất cho bạn lựa chọn.

kiem tra nhiet do dong co 3

Tìm đến các Garage/Trạm dịch vụ uy tín nếu không thể tự xử lý sự cố xe

Thiết bị khám xe thông minh Micas với khả năng đọc được hơn 160 chỉ số động cơ sẽ giúp các lái xe nắm rõ các chỉ số quan trọng trên ô tô, từ đó hiểu rõ hơn về xế yêu của mình, có cách chăm sóc và bảo dưỡng phù hợp.

Đặt mua Thiết bị khám xe thông minh MICAS ngay hôm nay để hiểu hơn về xế yêu của bạn: ĐẶT MUA THIẾT BỊ

Với sứ mệnh trở thành “Người bạn đường tin cậy”, MICAS tin rằng sẽ giúp cho các lái xe thêm hiểu về xế yêu của mình nhiều hơn, từ đó biết cách chăm sóc phù hợp, tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng ô tô hằng năm.

📞 Hotline: (028) 7777 0909
🏢 Địa chỉ:
– Trụ sở: Số 231 Ỷ Lan Nguyên Phi, Hòa Cường, Hải Châu, Đà Nẵng
– Chi nhánh phía Bắc: Số 11 BT3, Khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội
– Chi nhánh phía Nam: Lầu 3, số 20, đường số 6, khu Hà Đô Centrosa (118 đường 3 tháng 2, phường 12, quận 10, TP. HCM)
📧 Email: contact@micas.vn

 

 

 

 

Share this Post