Cách kiểm tra chỉ số lưu lượng khí nạp tại nhà

Micas/ Tháng Sáu 5, 2020/ Thông số động cơ

Lưu lượng khí nạp là gì?

Chỉ số Lưu lượng khí nạp là một chỉ số quan trọng. Chỉ số này ảnh hưởng đến quá trình hoạt động ổn định của hệ thống phun xăng trong động cơ ô tô.

Đối với động cơ sử dụng hệ thống phun nhiên liệu điện tử, lượng nhiên liệu phun được quyết định bởi lượng không khí đi vào trực tiếp xy – lanh, dựa trên thông tin mà cảm biến lưu lượng khí nạp (MAF) thu nhận được.

Lưu lượng khí nạp nằm trong khoảng giá trị nào thì xe hoạt động ổn định?

Thường xuyên kiểm tra các chỉ số lưu lượng khí nạp sẽ giúp chủ xe biết được xế yêu có đang hoạt động tốt hay không? Có gặp lỗi động cơ liên quan đến hệ thống phun xăng hay không? Từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Khi giá trị lưu lượng khí nạp dao động trong khoảng từ 0 g/sec đến 25 g/sec, khi đó hệ thống phun xăng trong động cơ ô tô hoạt động ổn định.

Lưu lượng khí nạp ảnh hưởng như thế nào đến động cơ ô tô?

Tại Việt Nam, hầu hết các chủ xe đều không mấy quan tâm đến các chỉ số động cơ ô tô. Điều này vô tình gây ra những hư hỏng, sự cố không đáng có. Tuy nhiên lại gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh phí bảo dưỡng hằng năm.

Kiểm tra chỉ số lưu lượng khí nạp động cơ ô tô 2

Thường xuyên kiểm tra các chỉ số động cơ để tránh hư hỏng, sự cố dọc đường

Khi lưu lượng khí nạp nằm ngoài khoảng từ 0 g/sec đến 25 g/sec, ô tô sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

  • Đèn CHECK ENGINE bật sáng hoặc nhấp nháy
  • Xe chạy không êm
  • Giảm công suất
  • Tiêu hao nhiên liệu
  • Bị tắt máy khi dừng đèn đỏ

Khi xế yêu xuất hiện các triệu chứng trên, có khả năng lưu lượng khí nạp nằm ngoài khoảng giá trị an toàn, gây ảnh hưởng đến hệ thống phun xăng của ô tô. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời, động cơ ô tô có thể sẽ không hoạt động ổn định, gây hại cho xế yêu về sau.

Cách kiểm tra chỉ số “lưu lượng khí nạp” tại nhà chính xác và đơn giản nhất

Kiểm tra chỉ số lưu lượng khí nạp động cơ ô tô 3

Kiểm tra lưu lượng khí nạp bằng Thiết bị khám xe thông minh Micas

Thực tế, các chủ xe hoàn toàn có thể chủ động kiểm tra các chỉ số động cơ ô tô nhằm theo dõi tình trạng “sức khoẻ” xe bằng thiết bị khám xe. Tuy nhiên, việc kiểm tra “sức khoẻ” xe bằng thiết bị này lại không mấy phổ biến tại Việt Nam do chủ xe còn khá thờ ơ với xế yêu của mình.

Để có thể hiểu hơn về ô tô, hạn chế đến mức thấp nhất chi phí bảo dưỡng, sửa chữa xế yêu hằng năm, chủ xe có thể dùng Thiết bị khám xe thông minh Micas.

Hướng dẫn kiểm tra chỉ số lưu lượng khí nạp bằng Thiết bị khám xe thông minh

Bước 1: Gắn Thiết bị khám xe thông minh Micas vào cổng OBD2 trên xe, kết nối với ứng dụng Micas (tải từ Google Play hoặc App Store) thông qua bluetooth.

Bước 2: Tại giao diện Trang chủ, chọn “Khám xe” (Nếu chưa có tài khoản, chọn đăng ký để tạo tài khoản bằng số điện thoại của bạn).

Bước 3: Chọn “Dữ liệu hiện hành” và tìm kiếm “Lưu lượng khí nạp” để xem các chỉ số.

Kiểm tra chỉ số lưu lượng khí nạp động cơ ô tô

Kiểm tra các chỉ số động cơ bằng Thiết bị khám xe thông minh Micas

Lưu ý: Để xem được các chỉ số động cơ, bạn cần phải nổ máy để thiết bị có thể đọc được các chỉ số một cách chính xác nhất.

Trong trường hợp Micas phát hiện các lỗi động cơ và bạn không thể tự mình xử lý các lỗi đó, hãy xem qua các Garage/Trạm uy tín uy tín mà Micas đề xuất để nhận được sự giúp đỡ từ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Hy vọng với những thông tin mà Micas vừa chia sẻ sẽ giúp cho các chủ xe tại Việt Nam hiểu hơn về xế yêu của mình. Từ đó, quan tâm hơn đến các chỉ số động cơ để luôn an tâm, an toàn khi tham gia giao thông.

Đặt mua Thiết bị khám xe thông minh MICAS ngay hôm nay để hiểu hơn về xế yêu của bạn: ĐẶT MUA THIẾT BỊ

Với sứ mệnh trở thành “Người bạn đường tin cậy”, MICAS tin rằng sẽ giúp cho các lái xe thêm hiểu về xế yêu của mình nhiều hơn, từ đó biết cách chăm sóc phù hợp, tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng ô tô hằng năm.

📞 Hotline: (028) 7777 0909

🏢 Địa chỉ:

– Trụ sở: Số 231 Ỷ Lan Nguyên Phi, Hòa Cường, Hải Châu, Đà Nẵng

– Chi nhánh phía Bắc: Số 11 BT3, Khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội

– Chi nhánh phía Nam: Lầu 3, số 20, đường số 6, khu Hà Đô Centrosa (118 đường 3 tháng 2, phường 12, quận 10, TP. HCM)

📧 Email: contact@micas.vn

Share this Post