5 Thói quen khiến xế yêu dễ hư hỏng

Micas/ Tháng Tám 4, 2020/ Tin Tức

Thói quen chăm sóc xe ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động ổn định của ô tô. Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng biết cách chăm sóc xe đúng cách. Bài viết dưới đây chỉ ra những thói quen xấu của chủ xe khiến xế yêu dễ bị hư hỏng, động cơ nhanh xuống cấp.

Không vệ sinh xe sạch sẽ

Sau một thời gian vận hành, bùn đất, nước mưa, vật thể lạ,… tích tụ đầy trên xe. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, các chi tiết máy dễ bị gỉ sét, hư hỏng nặng. Nhiều người không ngờ rằng, nước mưa chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng gỉ sét ở xe. Đặc biệt là ở phần gầm xe (đối với những xe lưu thông ở các địa hình dễ bị ngập nước thì cần lưu ý điều này). 

thoi quen cham soc xe 2

Vệ sinh xe thường xuyên để hạn chế gỉ sét, bùn đất lâu ngày

Lời khuyên là nên rửa xe sau khi ô tô dầm mưa để loại bỏ bùn lầy, các tạp chất có trong nước mưa. Thường xuyên theo dõi lớp sơn phủ bên ngoài để phát hiện sớm những bất thường. Từ đó chủ xe có thể khắc phục nhanh chóng, thay đổi thói quen chăm sóc xe cho phù hợp.

Vận hành khi bình nhiên liệu gần như cạn kiệt

Đây là thói quen phổ biến của hầu hết các lái xe, thông thường là do chủ xe quên đổ nhiên liệu khi vận hành. Nếu không nhanh chóng khắc phục thói quen này, động cơ rất dễ hư hỏng, thậm chí có thể xảy ra tai nạn. Đặc biệt đối với ô tô sử dụng động cơ Diesel.

Nhiều chi tiết máy trong động cơ ô tô chỉ có thể hoạt động tốt trong tình trạng ngập nhiên liệu. Nếu không được khắc phục, động cơ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Ngoài ra, vân hành khi nhiên liệu cạn kiệt, cặn nhiên liệu cũng sẽ bị hút vào máy bơm để cung cấp cho động cơ. Về lâu dài, bộ lọc sẽ bị nghẽn, nhiên liệu không đến được buồng đốt khiến xe không thể khởi động được.

thoi quen cham soc xe 3

Nên thường xuyên theo dõi đồng hồ nhiên liệu

Chủ xe hãy hình thành thói quen chăm sóc xe tốt hơn bằng cách thường xuyên theo dõi đồng hồ nhiên liệu. Nạp nhiên liệu khi kim đồng hồ ở mức tối thiểu để động cơ luôn hoạt động ổn định.

Bỏ qua các cảnh báo của đèn báo lỗi động cơ

Đèn báo lỗi động cơ (đèn Check Engine) đóng vai trò rất quan trọng trong việc thông báo cho chủ xe những bất thường liên quan đến động cơ ô tô. Tuy nhiên, nhiều chủ xe thường bỏ qua các cảnh báo này. Một phần vì nghĩ rằng nó không quan trọng. Phần khác vì không hiểu, không nắm được những thông tin liên quan đến đèn báo lỗi này. 

Khi đèn Check Engine bật sáng tức là đã xuất hiện lỗi động cơ ô tô. Nếu không kịp thời xử lý và xoá lỗi động cơ, ô tô có thể không vận hành được. Trong trường hợp xuất hiện đèn báo lỗi và bạn không thể tự mình xử lý, hãy nhanh chóng mang xe đến trạm dịch vụ uy tín gần nhất để được hỗ trợ.

thoi quen cham soc xe 4

Sử dụng Thiết bị khám xe thông minh Micas để nhận biết các lỗi động cơ

Bạn có thể sử dụng Thiết bị khám xe thông minh Micas để hiểu hơn về ô tô của mình. Micas có thể đọc và báo các lỗi động cơ, giúp chủ xe kiểm soát được tình trạng “sức khoẻ” xế yêu của mình mọi lúc mọi nơi. 

Đặt mua Thiết bị khám xe thông minh MICAS tại đây: ĐĂNG KÝ ĐẶT MUA

Không bảo dưỡng xe định kỳ

Nhiều  người nghĩ rằng bảo dưỡng định kỳ gây tốn kém nên thường bỏ qua việc bảo dưỡng hằng năm. Tuy nhiên, chính vì phớt lờ thói quen chăm sóc xe này mà nhiều chủ xe thường tiêu tốn hằng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng khi xe gặp sự cố, hư hỏng nặng.

thoi quen cham soc xe 1

Bảo dưỡng xế yêu định kỳ để hạn chế hư hỏng nặng và tiết kiệm chi phí sửa chữa

Trong quá trình vận hành, nhiều chi tiết bị mòn, gỉ sét, hỏng hóc,…  Tuy nhiên, nếu được phát hiện nhanh chóng và thay thế kịp thời, chủ xe sẽ tiết kiệm được 20-30% chi phí bảo dưỡng hằng năm. Quan trọng hơn là động cơ vẫn hoạt động bền bỉ, hạn chế xảy ra sự cố dọc đường.

Lựa chọn thiết bị phụ tùng, phụ gia không thích hợp/kém chất lượng

Chủ xe cần cẩn trọng trong việc lựa chọn phụ tùng, phụ kiện, phụ gia cho ô tô của mình. Tuỳ theo các dòng/hãng xe khác nhau, việc sử dụng các thiết bị phụ tùng hay dầu nhớt cho xe cũng khác nhau. Để tránh việc sử dụng phụ tùng, phụ gia không tương thích với ô tô, chủ xe có thể nhờ đến sự tư vấn của hãng hoặc trạm dịch vụ uy tín.

Bên cạnh đó, chủ xe không nên ham rẻ mà sử dụng các thiết bị kém chất lượng cho xế yêu của mình. Điều này không những ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động ổn định của ô tô mà còn gây nguy hiểm cho cả người và xe.

thoi quen cham soc xe 5

Lựa chọn phụ tùng, phụ gia chất lượng để động cơ luôn hoạt động ổn định

Ô tô không chỉ đơn giản là một phương tiện di chuyển, nó như một người bạn đồng hành với các chủ xe. Vì vậy, việc hình thành các thói quen chăm sóc xe đúng cách giúp chủ xe luôn an tâm, an toàn trên mọi chuyến đi. Không những thế, chăm sóc xe đúng cách còn giúp chủ xe tiết kiệm tối đa chi phí sửa chữa, bảo dưỡng hằng năm. 

Với sứ mệnh trở thành “Người bạn đường tin cậy”, MICAS tin rằng sẽ giúp cho các lái xe thêm hiểu về xế yêu của mình nhiều hơn, từ đó biết cách chăm sóc phù hợp, tiết kiệm tối đa chi phí bảo dưỡng ô tô hằng năm.

📞 Hotline: (028) 7777 0909

🏢 Địa chỉ:

– Trụ sở: Số 111 Lê Thanh Nghị, Hoà Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng

– Chi nhánh phía Bắc: Số 11 BT3, Khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội

– Chi nhánh phía Nam: Lầu 3, số 20, đường số 6, khu Hà Đô Centrosa (118 đường 3 tháng 2, phường 12, quận 10, TP. HCM)

📧 Email: contact@micas.vn

Share this Post